Logo Webboard ของ nicholas
ติดต่อโฆษณา  |  สมัครใช้งานสุดยอดแห่ง Free Webboard ได้แล้ววันนี้ คลิ๊ก !!  | แจ้งบอร์ดไม่เหมาะสม


  ห้องเรียน

  

  Topic : พี่คนนี้ สอน tense โคตรรร เข้าใจ !!

Delete
Admin ลบกระทู้
   Page [1] 2   Next >>
  ผู้ชมทั่วไป nicholas

  113.53.131.78

  โพสต์เมื่อ : 10 ม.ค. 2553 16:50 น.

เรื่องของ TENSE ไม่เห็นจะยาก 1 (ตอนปรับกระบวนการคิด)

ตอนที่ 1. “กระบวนการคิดในเรื่องกาลเวลา (TENSE)”

ถ้าคุณเป็นคนไทย เกิดในประเทศไทย ใช้ภาษาไทยมาตั้งแต่เกิด คุณต้องมีปัญหาการใช้ TENSE ในภาษาอังกฤษอย่าง แน่นอนเพราะภาษาไทยไม่มีการผันกิริยาไปตามกาลเวลาเหมือนภาษาอังกฤษ เช่น เมื่อวานนี้ฉันไปกินข้าวกับเจ้านายมา วันพรุ่งนี้ฉันก็จะไปกินข้าวกับเจ้านายเหมือนเดิม ในภาษาไทยไม่ว่าคุณจะ “กิน” ในอดีต, ปัจจุบัน หรือ อนาคต คุณก็ยังใช้คำว่า “กิน” อยู่ดี แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ จะมีกิริยา 3 ช่องให้คุณเลือกใช้ว่าจะ EAT, ATE, หรือ EATEN ดี? เชื่อแน่ว่าคุณต้องเคยท่องกิริยา 3 ช่องมาตั้งแต่เด็ก ผมเองก็ถูกจับให้ท่องมาตั้งแต่ป.6 ขณะนั้นยังจำได้อยู่เลยว่า ได้แต่ท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะท่องไปทำไมกัน? มันจะเอาไปใช้ยังไง? แล้วทำไม 1 กิริยาต้องมี 3 ช่องให้มันยุ่งยาก? มาเข้าใจอีกทีก็ตอนโตแล้วนั่นเอง

เราลองมาดูกระบวนการทางความคิดเพื่อที่จะใช้ TENSE ได้อย่างถูกต้องกันดีกว่า อันดับแรกเลย คุณต้องคิดก่อนว่าจะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต, ปัจจุบัน หรืออนาคต อันดับต่อไปคือ คุณต้องการสื่อข้อความนั้นออกมาเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว อย่าเพิ่งงงนะครับ จะยกตัวอย่างให้ดูดังนี้

ตัวอย่างภาพนิ่ง เช่น ฉันอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มาตั้งแต่เกิด, เมื่อวานฉันไปดูหนังมา เป็นต้น

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว เช่น ฉันกำลังอ่านหนังสืออยู่, ตอน 4 โมงเย็นเมื่อวานนี้ ฉันกำลังดูทีวีอยู่ เป็นต้น

คุณจะสังเกตเห็นว่า เราจะเห็นภาพเคลื่อนไหวได้ชัดเจนกว่า คือเน้นที่การกระทำโดยใช้คำว่า “กำลัง” ซึ่งในภาษาอังกฤษเราจะใช้กิริยาเติม ING นั่นเอง พอคุณเลือกได้ทั้ง 2 อย่างแล้ว ต่อไปจะมีให้คุณเลือกว่าจะเสนอข้อความในรูป SIMPLE หรือ PERFECT ดี ดังข้างล่างนี้

1) อดีต (PAST)
แบ่งเป็น
1.1) ภาพนิ่ง ซึ่งมีทั้ง PAST SIMPLE และ PAST PERFECT TENSES
1.2) ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งมีทั้ง PAST SIMPLE CONTINUOUS และ PAST PERFECT CONTINUOUS TENSES

2) ปัจจุบัน( PRESENT) แบ่งเป็น
2.1) ภาพนิ่ง ซึ่งมีทั้ง PRESENT SIMPLE และ PRESENT PERFECT TENSES
2.2) ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งมีทั้ง PRESENT SIMPLE CONTINUOUS และ PRESENT PERFECT CONTINUOUS TENSES

3) อนาคต (FUTURE) แบ่งเป็น
3.1) ภาพนิ่ง ซึ่งมีทั้ง FUTURE SIMPLE และ FUTURE PERFECT TENSES
3.2) ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งมีทั้ง FUTURE SIMPLE CONTINUOUS และ FUTURE PERFECT CONTINUOUS TENSES

ถ้าสังเกตให้ดี ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวก็มีให้เลือก 2 อย่างคือ SIMPLE และ PERFECT เพียงแต่ถ้าเป็นภาพเคลื่อนไหวเราจะต้องมีคำว่า “CONTINUOUS” ต่อก็เท่านั้นเอง พอมีให้เลือกมาก ชักจะสับสนแล้วใช่มั้ยครับ? ไม่ยากหรอก ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการจะเล่าเรื่องของเมื่อวานนี้โดยอยากจะเน้นถึงการกระทำให้ชัดเจนด้วย ผมก็เลือกได้ 2 TENSE นั่นคือ PAST SIMPLE CONTINUOUS หรือ PAST PERFECT CONTINUOUS แล้วจะเลือกใช้อันไหนดี จะอธิบายต่อไปครับ จากตารางข้างบนคุณจะเห็นว่าในภาษาอังกฤษมีทั้งหมด 12 TENSE คือ

1. PAST SIMPLE TENSE (ประธาน + กิริยาช่อง 2)
2. PAST PERFECT TENSE (ประธาน + HAD + กิริยาช่อง 3)
3. PAST SIMPLE CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WAS/WERE + กิริยาเติม ING)
4. PAST PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + HAD BEEN + กิริยาเติม ING)
5. PRESENT SIMPLE TENSE (ประธาน + กิริยาช่อง 1)
6. PRESENT PERFECT TENSE (ประธาน + HAS/HAVE + กิริยาช่อง 3)
7. PRESENT SIMPLE CONTINUOUS TENSE (ประธาน + IS/AM/ARE + กิริยาเติม ING)
8. PRESENT PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + HAS/HAVE + BEEN + กิริยาเติม ING)
9. FUTURE SIMPLE TENSE (ประธาน + WILL + กิริยาช่อง 1)
10. FUTURE PERFECT TENSE (ประธาน + WILL + HAVE + กิริยาช่อง 3)
11. FUTURE SIMPLE CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WILL BE + กิริยาเติม ING)
12. FUTURE PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WILL HAVE BEEN + กิริยาเติม ING)

จริงๆ แล้ว ไม่ตั้งใจจะให้คุณท่องจำหรอกครับ เอาเป็นว่าแค่เห็นภาพรวมของกระบวนการคิดว่าจะใช้ TENSE ไหนดีก็พอ ส่วนแต่ละ TENSE จะใช้อธิบายเหตุการณ์ใดบ้างและมีความแตกต่างกันอย่างไร ผมจะวิเคราะห์ให้อ่านพร้อมกับยกตัวอย่างในตอนต่อไปครับ

ตอนที่ 2. “ปัจจุบันกาล (PRESENT TENSE)”

คุณเคยคิดหรือเปล่าครับว่า “ทำไมคนไทยเรียนเรื่อง TENSE มาก็มาก (น่าจะครบทุก TENSE เลยตั้งแต่เด็ก) แต่มักจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันไม่ค่อยเป็น?” ถ้าให้ผมวิเคราะห์จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมคิดว่าสาเหตุหนึ่งที่คนไทยไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ TENSE เนื่องมาจากเราเรียนแบบไม่ประติดประต่อกันเท่าไหร่ คือ สัปดาห์นี้เรียน TENSE หนึ่ง สัปดาห์หน้าเรียนอีก TENSE หนึ่งซึ่งอาจจะลืมไปแล้วว่า TENSE ที่เรียนในสัปดาห์ที่แล้วนั้นใช้อย่างไร ถ้าเรียนอย่างนี้กว่าจะครบทุก TENSE ก็ต้องคูณ 12 เข้าไปซึ่งใช้เวลานานพอควรอยู่นะครับ ถ้ามีความอุตสาหะเพียงพอบวกกับความจำเป็นเลิศ คุณก็อาจจะประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ TENSE ด้วยเหตุนี้จริงๆ แล้วผมอยากจะอธิบายสถานการณ์ 12 แบบที่ต้องใช้ TENSE แตกต่างกันให้อ่านแบบม้วนเดียวจบ จะได้ เข้าใจรวดเดียวกันไปเลย แต่หน้ากระดาษมันไม่เอื้ออำนวยนะสิครับ คือถ้าให้พูดใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็จบ แต่ให้เขียนออกมาเป็นบทความก็คงต้องใช้หลายหน้าอยู่เหมือนกัน พร่ำพรรณนามานาน สิ่งที่อยากบอกกับท่านผู้อ่านก็คือ ในกรณีที่จำไม่ได้แล้วว่ากระบวนการคิดในเรื่องกาลเวลาเป็นอย่างไร? ผมแนะนำให้อ่าน blog ที่แล้วให้เข้าใจก่อน แล้วจึงอ่านต่อในblog นี้จึงจะประติดประต่อกันให้เข้าใจมากขึ้นครับ และขอฝาก การบ้านสำหรับผู้ที่อยากใช้ TENSE ในภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องและถูกต้อง คือ กรุณานำไปใช้ในชีวิตประจำวันให้บ่อยที่สุด เช่น เวลาพูดติดต่องานกับฝรั่ง, เวลาเขียน E-MAIL เป็นต้น รับรองว่าคุณจะเก่งแน่ๆ ถ้าคุณใช้งานมันบ่อยๆ ในทางกลับกันถ้าคุณอ่านจบแล้ว ไม่เคยนำไปใช้อีกเลย ในไม่ช้าก็จะต้องลืมแน่ๆ เลยครับ

กล่าวถึงปัจจุบันกาล หรือ PRESENT TENSE ถ้าคุณต้องการสื่อเป็นภาพนิ่ง กล่าวคือไม่เน้นการกระทำมากนัก จะมีให้เลือกใช้ 2 TENSE ดังนี้ครับ

1) SIMPLE PRESENT TENSE (ประธาน + กิริยาช่อง 1)

TENSE นี้ถือว่าเป็น TENSE ที่ง่ายที่สุด คิดว่าคนใช้ภาษาอังกฤษทุกคนคงใช้กันคล่องอยู่แล้ว ซึ่งจะใช้ในการอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เวลาใดๆ หรือเกิดได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต อาทิเช่นI GO TO BANGKOK ABOUT 3 TIMES A WEEK.
ฉันไปกรุงเทพฯประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

MY PARENTS LIVE IN BANGKOK.
พ่อ แม่ ของฉันอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ

WATER FREEZES AT 0 deg.C.
น้ำแข็งตัวที่ 0 องศาเซลเซียส

ตัวอย่างสุดท้ายนี้คือเหตุการณ์ที่เป็นจริงเสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าใดก็ตาม ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “FACT” ซึ่งใช้ SIMPLE PRESENT TENSE อธิบายได้ดีที่สุดครับ

นอกจากนี้แล้ว SIMPLE PRESENT TENSE ยังถูกนำมาใช้อธิบายเหตุการณ์ภาพนิ่งที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้นได้เช่นกันยกตัวอย่างเช่น เรากำลังดูฟุตบอลอยู่ คนพากย์บอกว่า

MORRISON PASSES TO TAYLOR. TALOR SHOOTS - AND IT’S A GOAL!!!
มอริสันส่งลูกให้เทเล่อร์ เทเลอร์ยิงและได้ประตู

จุดประสงค์ของคนพากย์ต้องการให้ผู้ชมเห็นเป็นภาพนิ่งในแต่ละช็อต ไม่เน้นการกระทำเท่ากับการใช้ PRESENT CONTINUOUS TENSE ที่จะกล่าวต่อไปครับ

2) PRESENT PERFECT TENSE (ประธาน + HAS/HAVE + กิริยาช่อง 3)

TENSE นี้เชื่อว่าทุกคนท่องตั้งแต่เด็กว่า “ใช้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ในอดีตและดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน” ที่ท่องมาก็ไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่คุณนึกถึงเหตุการณ์ลักษณะนี้ที่เจอในชีวิตประจำวันได้บ้างหรือไม่? ผมว่าคนไทยยังใช้ TENSE นี้เป็นค่อนข้างน้อย ไม่เป็นไรครับถ้าคุณใช้ไม่เป็น ไม่ยากหรอก มาทำความเข้าใจพร้อมตัวอย่างใกล้ตัวคุณดีกว่า เช่นตัวอย่างที่ 1
คุณเห็นขาผมเข้าเฝือกอยู่ ตอนนี้เดินไม่ได้ ซึ่งขาผมหักตั้งแต่ในอดีตก่อนที่คุณจะมาเห็นและปัจจุบันมันก็ยังหักอยู่ (ยังไม่หายดี) ผมจะบอกว่า
I HAVE BROKEN MY LEG.
ขาฉันหักอยู่นั่นเอง

ตัวอย่างที่ 2
HAVE YOU EVER BEEN TO PHUKET ISLAND?
คุณเคยไปภูเก็ตหรือไม่?

ประโยคทำนองนี้ใช้บ่อยนะครับ การที่คุณจะถามใครว่าเคยทำหรือเปล่า? นั่นจะหมายถึงตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเค้าเคยทำหรือเปล่า ซึ่งต้องใช้ TENSE นี้แหละครับ อีกตัวอย่างใกล้ตัวเช่น

HAVE YOU RECEIVED MY E-MAIL YET?
คุณได้รับอีเมล์ของฉันแล้วหรือยัง?
เห็นมั้ยครับว่าพวกนี้เป็นการท้าวความไปในอดีตจนถึงปัจจุบันที่พูดคุยกัน

ตัวอย่างที่ 3
I HAVE WORKED FOR THIS COMPANY FOR 5 YEARS.
ฉันทำงานที่บริษัทนี้มา 5 ปีแล้ว คือทำมาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองครับ

คุณลองแต่งประโยคพร้อมกับนึกเหตุการณ์ใกล้ตัวที่ต้องใช้ TENSE นี้ดูสิครับ ต่อไปเวลาเจอเหตุการณ์ทำนองนี้อีก จะได้ใช้ TENSE นี้ได้อย่างถูกต้อง

3) SIMPLE PRESENT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + IS/AM/ARE + กิริยาเติม ING)

TENSE นี้ใช้อธิบายเหตุการณ์ที่ “กำลัง” เกิดขึ้น ณ เวลาปัจจุบัน เราจะใช้กิริยาเติม ING เข้าช่วยอธิบายให้เห็นภาพเคลื่อนไหวที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งต่างจากภาพนิ่งใน 2 TENSE แรกที่กล่าวไปแล้วยกตัวอย่างเช่น
HURRY UP! WE ARE ALL WAITING FOR YOU.
เร็วๆ หน่อยสิ พวกเราทุกคนกำลังรอคุณอยู่นะ;

WHAT ARE YOU DOING? I AM READING.
คุณกำลังทำอะไรอยู่? ฉันกำลังอ่านหนังสืออยู่ เป็นต้น

คุณจะเห็นภาพเคลื่อนไหวได้อย่างชัดเจนกว่าการใช้ SIMPLE PRESENT TENSE ที่อธิบายไปในข้อ 1 ครับ

4) PRESENT PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + HAS/HAVE + BEEN+ กิริยาเติม ING)

ถ้าคุณใช้ PRESENT PERFECT TENSE ได้อย่างคล่องแล้ว PRESENT PERFECT CONTINUOUS TENSE จะไม่ยากเกินไปสำหรับคุณ เพราะมันใช้ในเหตุการณ์คล้ายๆ กันกล่าวคือ ใช้อธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและยังคงดำเนินอยู่หรือเพิ่งจบไปก็ได้ แต่จะแสดงภาพเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน เช่น


IT HAS BEEN RAINING ALL WEEK.
ฝนตกตลอดสัปดาห์ (เห็นภาพเลยว่าฝนตกทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์เลย)

ตัวอย่างต่อไป มีผู้ชายคนหนึ่งวิ่งมาโดยตลอดเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงแล้ว เพิ่งหยุดวิ่งไปแป๊บเดียว

ชายคนนั้นอาจบอกว่า I HAVE BEEN RUNNING.
คือเน้นให้เห็นภาพว่าฉันวิ่งมาโดยตลอดตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันเพิ่งหยุดไป

การที่คุณต้องการเน้นกิริยาอาการที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดตั้งแต่ในอดีตและดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน ต้องใช้ TENSE นี้หล่ะครับ ลองดูอีกตัวอย่าง


HAVE YOU BEEN WAITING LONG?
คุณรอฉันนานมั๊ย? (เน้นว่ารอมาโดยตลอด)

ไม่ทราบว่าตอนนี้ คุณเข้าใจทั้ง 4 TENSE ที่กล่าวไปแล้วมากเพียงใด ถ้าคุณสามารถแยกแยะถึงความแตกต่างของทั้ง 4 สถานการณ์ได้ว่าเมื่อไหร่จะใช้ TENSE ไหนได้อย่างถูกต้องแล้วนำไปใช้งานบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน รับรองครับว่าเรื่อง TENSE ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคนไทยส่วนใหญ่จะกลายเป็นเรื่องหมูๆ สำหรับคุณแน่ๆ

รออ่านเรื่อง PAST TENSE กับ FUTURE TENSE ในตอนต่อไป เร็วๆ นี้ครับ

ตอนที่ 3. “อดีตกาล (PAST TENSE)”

ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงตอนนี้นะครับ กลับมาตามคำเรียกร้อง(ของใครก็ไม่รู้?) โดยตอนนี้เราจะมาพูดถึง “อดีตกาล (Past Tense)” แต่ก่อนอื่น ผมอยากให้ท่านผู้อ่านทำใจไว้เสมอเลยว่า เมื่อใดที่เราพูดถึงเรื่องราวในอดีต เราจะต้องผันกิริยาเป็น Past Tense เสมอ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รู้กฎนี้ แต่เวลาพูดจริงๆ มักจะลืมไป ทำให้การเล่าเรื่องในอดีตของคุณบางทีอาจจะมีกิริยาที่เป็น Present Tense หลุดออกมาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับคอขาดบาดตายอะไรหรอกครับ หากพูดผิด (แล้วรู้ตัว) ก็พูดใหม่ซะก็สิ้นเรื่อง ธรรมชาติของมนุษย์เราจะไม่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นร้อยๆ ครั้งหรอก แต่เราจะมีการแก้ไขตนเองให้ถูกต้องหรือดีขึ้นเรื่อยๆ เอง ดังนั้นพูดไปเถอะครับ พูดผิดให้เป็นบทเรียนดีกว่าไม่กล้าพูดซึ่งไม่ทำให้เกิดการเรียนรู้

หลักการของการพูด Past Tense ก็เช่นเดียวกันกับ Present Tense ที่กล่าวถึงในฉบับที่แล้ว คือสิ่งแรกควรนึกก่อนว่า ต้องการเสนอเนื้อความเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวที่เน้นการกระทำ ซึ่งทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวมีให้เลือกใช้ 2 Tense คือ Simple และ Perfect Tense เรามาดูภาพนิ่งกันก่อนแล้วกันครับ

1) SIMPLE PAST TENSE (ประธาน + กิริยาช่อง 2)

Tense นี้ง่ายสุดและเจอบ่อยที่สุดในบรรดา Tense ที่เป็นอดีตกาล ผมคิดว่าท่านผู้อ่านน่าจะใช้เป็นอยู่แล้ว เพียงแค่เปลี่ยนกิริยาเป็นช่อง 2 ก็ใช้ได้แล้ว ซึ่งจะแสดงถึงเหตุการณ์ในอดีตที่จบไปแล้ว (ไม่มีการเชื่อมต่อมาถึงปัจจุบัน จำได้ไหมครับว่าถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในอดีตก็จริงแต่ยังดำเนินเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เราต้องใช้ Present Perfect Tense นั่นเอง หากจำไม่ได้ให้ย้อนกลับไปอ่านตอนที่แล้ว) ซึ่งมักจะมีคำที่แสดงเวลาในอดีต อาทิเช่น yesterday, last night, 2 days ago เป็นต้น

ตัวอย่างแรก: Peter broke a window last night. ปีเตอร์ทำกระจกแตกเมื่อคืนนี้

ตัวอย่างที่ 2: I spent all my childhood in Scotland. ฉันใช้ชีวิตในวัยเด็กที่สก็อตแลนด์ (ปัจจุบันคนพูดอาศัยอยู่ในเมืองไทย เพียงแต่เคยอยู่ที่สก็อตแลนด์ตอนเป็นเด็ก)

ตัวอย่างที่ 3: Regularly every summer, Janet fell in love. โดยปกติแจเน็ต (เขียวหรือเปล่า? ไม่ทราบ) ตกหลุมรักทุกๆ หน้าร้อน (ซึ่งอาจจะตกหลุมรักเป็นประจำทุกหน้าร้อนในอดีต 2-3 ปีก่อนแต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้ว) ตัวอย่างนี้ แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถใช้ Simple Past Tense ในการอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำในอดีตก็ได้ครับ

2) PAST PERFECT TENSE (ประธาน + HAD + กิริยาช่อง 3)

ใครที่ใช้ Tense นี้ในชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างถูกต้อง ขอคารวะครับ เพราะคุณจะเป็นคนไทยส่วนน้อยที่ใช้ Tense นี้เป็น ส่วนคนที่ไม่รู้จัก Tense นี้เลยหรือใช้ไม่เป็น ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ คุณคือคนไทยส่วนใหญ่ ถ้าเกิดคุณทำความเข้าใจในวันนี้และนำเอาไปใช้ มันจะทำให้ความสามารถทางภาษาอังกฤษของคุณก้าวขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น ทำไมผมถึงยกย่องผู้ที่ใช้ Tense นี้เป็นหรือครับ? คำตอบคือคนนั้นจะต้องมีความคิดเป็นลำดับขั้นตอนพอสมควร และเข้าใจในอดีตกาลเป็นอย่างดี แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ยากเกินไปหรอกครับที่คุณผู้อ่านจะนำไปใช้ ผมจะพยายามอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายที่สุด

ผมอยากเปรียบเทียบ Past Perfect Tense นี้กับ Present Perfect Tense ที่กล่าวไปในตอนที่แล้ว คือ ขนาด Present Perfect Tense ซึ่งมีคำว่า “PRESENT” แสดงถึง “ปัจจุบัน” แต่มันยังถูกใช้ในการอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต (แล้วดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน) เลย คราวนี้มากล่าวถึง Past Perfect Tense ดูบ้าง มันจะถูกใช้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ในอดีตของอดีต (Second Past) แล้วดำเนินมาในอดีตซึ่งจบไปแล้ว เป็นไงครับ งงละสิ?!? (ผมเขียนเองยังงงเลย) นั่นคือสาเหตุที่เราไม่ได้ท่องถึงความหมายของ Past Perfect Tense (เพราะท่องไปก็งง) เรามาดูตัวอย่างพร้อมคำอธิบายกันดีกว่าแล้วคุณจะเข้าใจแน่นอน

ตัวอย่างที่ 1: ลองจินตนาการตามนี้นะครับ ผมกำลังจะเล่าเรื่องนึงในอดีตของผมให้คุณฟัง คือว่าเมื่อหลายวันก่อน ผมไปงานเลี้ยงรุ่นมา ได้ไปเจอเพื่อนอยู่คนนึงซึ่งตอนที่เจอคนนั้นผมก็นึกขึ้นได้ว่าหน้าตามันคุ้นมากเลยเหมือนเราเคยเจอกันมาก่อน ผมจึงพูดว่า “I realized that we had met before.”
เรามาวิเคราะห์ Tense ที่ใช้กันนะครับ ก่อนอื่นเลยผมต้องใช้ Past Tense เพื่อเล่าเรื่องในอดีตที่ผมไปงานเลี้ยงรุ่นมา จนกระทั่งไปเจอเพื่อนคนนึงซึ่งตอนนั้นผมนึกขึ้นได้ว่า (หยุดคิดตามก่อน ทั้งหมดที่ผมเล่าไป ต้องใช้ Past Tense ตลอดนะครับ) เราเคยเจอกันมาก่อน (หมายความว่าเราเคยเจอกันมาก่อนที่ผมจะนึกขึ้นได้ ซึ่งตอนที่นึกขึ้นได้ก็เป็นอดีตอยู่แล้ว ดังนั้นประโยคที่ว่า “เราเคยเจอกันมาก่อน” นี่แหละครับที่เป็นเรื่องของอดีตของอดีต จึงต้องใช้ Past Perfect Tense ไงครับ

ตัวอย่างที่ 2: ผมจะเล่าเรื่องเมื่อวานนี้ให้ฟัง “I got to the party late yesterday. When I arrived, Lucy had already gone home.” เมื่อวานผมไปงานเลี้ยงสาย เมื่อผมไปถึงงาน ปรากฏว่าลูซี่กลับบ้านไปแล้ว สังเกตดูให้ดีนะครับ เมื่อผมไปถึงงานซึ่งเป็นเหตุการณ์ในอดีต (เมื่อวาน) อยู่แล้ว ลูซี่ดันกลับบ้านไปตั้งแต่ก่อนที่ผมจะไปถึงงาน นั่นหมายถึงลูซี่กลับบ้านไปตั้งแต่อดีตของอดีตไงครับ จึงต้องใช้ Past Perfect Tense นั่นเอง

ถ้าสังเกตทั้ง 2 ตัวอย่างจะพบว่า จะต้องมีการเล่าถึงเรื่องในอดีตซึ่งใช้ Past Tense ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องอดีตของอดีตอีกทีซึ่งใช้ Past Perfect Tense เสมอ ดังนั้น 2 Tense นี้เปรียบเสมือนปาท่องโก๋ (แค่คิดก็น่ากินแล้วครับ) คือใช้ร่วมกันเสมอ อยู่ดีๆ เราจะมากล่าวถึงเรื่องอดีตของอดีต (Past Perfect Tense) เลยไม่ได้ครับ เพราะไม่มีใครคิดตามคุณทัน ต้องอ้างถึงอดีตก่อนเสมอ

2 Tense แรกที่กล่าวไปแล้วเป็นภาพนิ่ง คือไม่ได้เน้นการกระทำ ถ้าอยากจะเน้นการกระทำให้ใช้กิริยาเติม ING ช่วยอธิบาย (ซึ่งจะมีคำว่า Continuous Tense อยู่ด้วย) ดังจะกล่าวต่อไปนี้

3) PAST (SIMPLE) CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WAS/WERE + กิริยาเติม ING)

สำหรับ Tense นี้เราใช้อธิบายเหมือน Simple Past Tense เลยครับ คือ อธิบายเหตุการณ์ในอดีตที่จบไปแล้วเพียงแต่สื่อเป็นภาพเคลื่อนไหว (เน้นการกระทำ) โดยใช้กิริยาเติม ING เข้าช่วยนั่นเอง ที่สำคัญอีกอย่างคือการใช้ Tense นี้มักจะต้องระบุเวลาของเหตุการณ์ที่แน่นอนครับ ทำไมเหรอครับ? ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างนี้ ถ้าผมถามคุณว่า “What are you doing?” คุณตอบได้ใช่ไหมครับเช่น “I’m reading.” แต่ถ้าผมถามว่า “What were you doing?” คุณจะงงทันทีเพราะไม่รู้ว่าผมถามถึงตอนไหนในอดีต ถ้าจะตอบได้ต้องระบุเวลาแน่นอน เช่น “What were you doing at 8 o’clock yesterday evening?” คุณทำอะไรตอน 2 ทุ่มเมื่อวานนี้?

4) PAST PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + HAD + BEEN + กิริยาเติม ING)

การใช้ Tense นี้เหมือนกับ Past Perfect เลยครับ เพียงแต่เน้นการกระทำโดยใช้กิริยาเติม ING เพื่อแสดงว่ากระทำเรื่อยมาตั้งแต่อดีตของอดีตและจบไปแล้ว ดังเช่น When I found Mary, she had been crying for several hours. เมื่อฉันไปเจอแมรี่ (ซึ่งกำลังเล่าเรื่องในอดีตอยู่จึงใช้ Past Tense) เธอกำลังร้องไห้มาโดยตลอดเป็นเวลาหลายชั่วโมงแล้ว (ตั้งแต่ก่อนที่ฉันจะไปเจอซึ่งเป็นอดีตอยู่แล้ว ดังนั้นแมรี่ร้องไห้ตั้งแต่อดีตของอดีตนั่นเอง) การใช้ Tense นี้จะเน้นการกะทำว่าเป็นมาโดยตลอดนั่นเองครับ

พอจะเข้าใจเรื่องอดีตกาลทั้งหมดแล้วหรือยังครับ? อย่าลืมนำไปใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยๆ แล้วคุณจะใช้ Tense ต่างๆ ได้คล่องและถูกต้องตลอดไป แล้วเจอกันตอนหน้า(FUTURE TENSE) ครับ
อยากอ่านต่อเร็วๆ ไม่ยากเลยครับ ช่วย comment เยอะๆ แล้วเดี๋ยวผมก็จะใจอ่อนมาลงให้เหมือนเคยแหละครับ ส่วนใครจะเอาไปใช้หรือสอนต่อ ผมยินดีอย่างยิ่งเลยครับ นี่แหละคือจุดประสงค์ที่ผมสร้าง blog นี้ขึ้นมาเลย ยิ่งรู้ว่าความรู้ต่างๆ มีประโยชน์ต่อผู้เข้ามาเยี่ยมชม จะดีใจมากและจะพยายามสรรหาสิ่งดีๆ มาเล่าให้อ่านกันต่อนะครับ ขอบคุณครับ

การใช้ TENSE ในภาษาอังกฤษ ไม่ยากอย่างที่คิด
ตอนที่ 4. “อนาคตกาล (FUTURE TENSE)”

เป็นไงกันบ้างครับ ผ่านไปแล้ว 8 TENSE ได้เอาไปใช้กันบ้างหรือเปล่า? อย่าอ่านเพื่อรู้อย่างเดียวนะครับ ต้องนำไปใช้ให้บ่อยที่สุดด้วย จึงจะกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย ดังนั้นทุกครั้งที่คุณพูดหรือเขียนให้คิดด้วยว่าควรใช้ TENSE อะไรดี ใช้บ่อยๆ ก็จะคล่องไปเองแหละครับ

เราจะมาว่าเรื่อง TENSE กันต่อแต่เป็นอนาคตกาลบ้าง กระบวนการคิดเรื่อง TENSE ยังเหมือนเดิมคือ อันดับแรก เราคิดที่จะสื่อออกมาเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว มาดูภาพนิ่งกันก่อนนะครับ

1. SIMPLE FUTURE TENSE (ประธาน + WILL/BE GOING TO + กิริยาช่อง 1)

ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ใช้ TENSE นี้เป็นกันอยู่แล้วในการพูดถึงเรื่องอนาคต ซึ่งเราจะเคยเห็นทั้งการใช้ WILL และ TO BE GOING TO แล้วคุณทราบหรือไม่ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร?

คำตอบคือ เราจะใช้ WILL ในกรณีพูดถึงเรื่องอนาคตทั่วๆ ไปซึ่งอาจจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นในอนาคตก็ได้ ไม่มีใครทราบ เช่น

Who do you think will win on Saturday? คุณคิดว่าใครจะชนะในวันเสาร์นี้?;

Tomorrow will be warm with some cloud. วันพรุ่งนี้จะอบอุ่นและมีเมฆบ้าง (พยากรณ์อากาศ);

One day I will be rich. สักวันฉันจะรวย

ส่วน TO BE GOING TO เราจะใช้ก็ต่อเมื่อสิ่งนั้นมีการวางแผนไว้แล้วหรือกำลังจะเกิดขึ้นแน่ๆ เนื่องจากมีบางสิ่งบางอย่างแสดงว่ามันจะเป็นอย่างนั้น กล่าวคือมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคตมากกว่าการใช้ WILL นั่นเอง เช่น

I’m going to get a new car. ฉันกำลังจะได้รถคันใหม่ (เบื้องหลังคือฉันไปวางเงินดาวน์ไว้เรียบร้อยแล้ว ได้ถอยออกมาแน่ๆ);

It’s going to rain. ฝนกำลังจะตก (ฟ้ามืดมาแล้ว ตกแน่ๆ)

2. FUTURE PERFECT TENSE (ประธาน + WILL HAVE + กิริยาช่อง 3)

TENSE นี้ใช้ในกรณีที่บางสิ่งบางอย่างจะครบกำหนดหรือสิ้นสุดในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น

I’ll have been here for 7 years next Friday. ฉันจะอยู่ที่นี่มาครบ 7 ปีในวันศุกร์หน้า (ตอนนี้ยังไม่ครบครับ);

The painters say they’ll have finished the downstairs rooms by Tuesday. ช่างทาสีบอกว่าจะทาสีห้องชั้นล่างเสร็จภายในวันอังคารนี้ (ตอนนี้ยังไม่เสร็จครับ)

บอกตามตรง TENSE นี้คุณอาจจะไม่ค่อยได้เห็นในชีวิตประจำวันเท่าใดนัก เพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้แล้ว เค้าอนุโลมให้คุณใช้ Simple Future Tense ในการอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวได้เช่นกัน ดังนี้
I’ll be here for 7 years next Friday. หรือ The painters say they’ll finish the downstairs rooms by Tuesday. ใช้อย่างนี้ก็ไม่ผิดครับ

3. FUTURE CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WILL BE + กิริยาเติม ING)

TENSE นี้ใช้อธิบายเหตุการณ์ในอนาคตซึ่งเน้นการกระทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน(ภาพเคลื่อนไหว) พร้อมทั้งต้องระบุเวลาของเหตุการณ์ให้แน่นอนด้วยครับ เช่น

This time tomorrow, I’ll be lying on a beach in Tunisia. ในวันพรุ่งนี้ เวลาเดียวกันนี้ ฉันจะไปนอนอยู่บนชายหาดในตูนิเซีย (เห็นภาพอย่างชัดเจนใช่มั้ยครับ)4. FUTURE PERFECT CONTINUOUS TENSE (ประธาน + WILL HAVE BEEN + กิริยาเติม ING)

แน่นอนครับ TENSE นี้เหมือนกันกับ FUTURE PERFECT TENSE เพียงแต่เน้นการกระทำให้ชัดเจนโดยใช้กิริยาเติม ING เช่น
I’ll have been teaching for twenty years this summer. ฉันจะสอนครบ 20 ปีในหน้าร้อนนี้ (ตอนนี้ยังไม่ครบและต้องการเน้นว่าสอนมาโดยตลอด 20 ปี)

เช่นเดียวกัน TENSE นี้ก็ไม่ค่อยนิยมใช้แล้ว ถ้าคุณอยากให้เห็นภาพ คุณสามารถใช้ FUTURE CONTINUOUS TENSE ในการอธิบายแทนได้ครับ เช่น

I’ll be teaching for twenty years this summer. ก็ไม่ผิดครับ

ตอนนี้คุณก็ได้รู้ถึงสถานการณ์ทั้ง 12 สถานการณ์ซึ่งใช้ TENSE ที่แตกต่างกันออกไป (นิยมใช้จริงๆ มีอยู่ด้วยกันรวม 10 TENSE) คุณต้องพยายามนำทั้งหมดไปใช้ในชีวิตประจำวันให้บ่อยที่สุด เช่นเขียน e-mail, เขียนรายงานการประชุม, พูดคุยกับฝรั่ง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณหัดใช้ TENSE ต่างๆ ได้อย่างคล่องและถูกต้องในชีวิตประจำวัน เรื่อง TENSE นี้ก็จะเป็นเรื่องง่ายดายสำหรับคุณในที่สุด

สุดท้ายขอฝากไว้ว่า PRACTICE MAKES PERFECT. การฝึกฝน(ทำบ่อยๆ)จึงจะทำให้เราเก่ง ขอให้เรื่อง TENSE เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณผู้อ่านทุกท่าน

จบหมดแล้วเรื่อง TENSE ทั้ง 12 TENSE แต่ผมยังมีทีเด็ดอีก 1 อย่าง คือผมสรุปทั้ง 12 TENSE อย่างง่ายๆ ไว้ในกระดาษ A4 แผ่นเดียว แต่เดี๋ยวผมต้องหาทาง scan เพื่อนำมา post ให้อีกทีครับ ใจเย็นๆ เร็วๆ นี้คงนำมาให้โหลดกัน ซึ่งดูแค่สรุป ถ้าคุณเข้าใจเรื่อง TENSE ตามที่ผมอธิบายมาทั้งหมด มันจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยครับ

 

บลอกพี่เค้า : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=krufiat&month=01-2008&date=05&group=6&gblog=4    
 

  10 ม.ค. 2553 18:54 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  สมาชิกพิเศษ
joejo2534
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดจริง
  
joejo2534@hotmail.com 112.142.16.56:192.168.1.112

  

เเจ๋วว่ะกุล ก๊อปไปอ่านบ้าน

ดีก่า

 


  10 ม.ค. 2553 21:04 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป nicholas

  125.27.224.24

  

บทความนี้แล ที่ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจบรรลุ แกรมม่า

 


  22 เม.ย. 2553 15:38 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป louboutin

 wangsen43@gmail.com 123.161.70.214

   [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]louboutin[/url]louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]christian louboutin[/url]christian louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]louboutin sale[/url]louboutin sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]christian louboutin sale[/url]christian louboutin sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]discount louboutin[/url]discount louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]discount christian louboutin[/url]discount christian louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]cheap louboutin[/url]cheap louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.com]cheap christian louboutin[/url]cheap christian louboutin [url=http://www.discount-christianlouboutin.coml/christin-louboutin-shoes-c-34.html]louboutin shoes[/url]louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]christian louboutin shoes[/url]christian louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]cheap louboutin shoes[/url]cheap louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]cheap christian louboutin shoes[/url]cheap christian louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]discount louboutin shoes[/url]discount louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]discount christian louboutin shoes[/url]discount christian louboutin shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]louboutin shoes sale[/url]louboutin shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-shoes-c-34.html]christian louboutin shoes sale[/url]christian louboutin shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]louboutin boots[/url]louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]christian louboutin boots[/url]christian louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]cheap louboutin boots[/url]cheap louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]cheap christian louboutin boots[/url]cheap christian louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]discount louboutin boots[/url]discount louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]discount christian louboutin boots[/url]discount christian louboutin boots [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]louboutin boots sale[/url]louboutin boots sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-boots-c-36.html]christian louboutin boots sale[/url]christian louboutin boots sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]louboutin pumps[/url]louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]christian louboutin pumps[/url]christian louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]cheap louboutin pumps[/url]cheap louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]cheap christian louboutin pumps[/url]cheap christian louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]discount louboutin pumps[/url]discount louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]discount christian louboutin pumps[/url]discount christian louboutin pumps [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]louboutin pumps sale[/url]louboutin pumps sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christian-louboutin-peeptoe-c-60.html]christian louboutin pumps sale[/url]christian louboutin pumps sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]louboutin sandals[/url]louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]christian louboutin sandals[/url]christian louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]cheap louboutin sandals[/url]cheap louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]cheap christian louboutin sandals[/url]cheap christian louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]discount louboutin sandals[/url]discount louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]discount christian louboutin sandals[/url]discount christian louboutin sandals [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]louboutin sandals sale[/url]louboutin sandals sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/christin-louboutin-sandals-c-42.html]christian louboutin sandals sale[/url]christian louboutin sandals sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/jimmy-choo-shoes-c-47.html]Jimmy choo[/url]Jimmy choo [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/jimmy-choo-shoes-c-47.html]Jimmy choo shoes[/url]Jimmy choo shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/jimmy-choo-shoes-c-47.html]cheap Jimmy choo[/url]cheap Jimmy choo [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/jimmy-choo-shoes-c-47.html]discount Jimmy choo[/url]discount Jimmy choo [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/jimmy-choo-shoes-c-47.html]Jimmy choo shoes sale[/url]Jimmy choo shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/manolo-blahnik-c-48.html]Manolo Blahnik[/url]Manolo Blahnik [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/manolo-blahnik-c-48.html]Manolo Blahnik shoes[/url]Manolo Blahnik shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/manolo-blahnik-c-48.html]cheap Manolo Blahnik[/url]cheap Manolo Blahnik [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/manolo-blahnik-c-48.html]discount Manolo Blahnik[/url]discount Manolo Blahnik [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/manolo-blahnik-c-48.html]Manolo Blahnik sale[/url]Manolo Blahnik sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/balmain-shoes-c-50.html]Balmain Shoes[/url]Balmain Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/balmain-shoes-c-50.html]cheap Balmain Shoes[/url]cheap Balmain Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/balmain-shoes-c-50.html]discount Balmain Shoes[/url]discount Balmain Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/balmain-shoes-c-50.html]Balmain Shoes sale[/url]Balmain Shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/yves-saint-laurent-c-49.html]Yves saint Laurent[/url]Yves saint Laurent [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/yves-saint-laurent-c-49.html]Yves saint Laurent shoes[/url]Yves saint Laurent shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/yves-saint-laurent-c-49.html]cheap Yves saint Laurent[/url]cheap Yves saint Laurent [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/yves-saint-laurent-c-49.html]discount Yves saint Laurent[/url]discount Yves saint Laurent [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/yves-saint-laurent-c-49.html]Yves saint Laurent sale[/url]Yves saint Laurent sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/ed-hardy-c-46.html]Ed Hardy[/url]Ed Hardy [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/ed-hardy-c-46.html]Ed Hardy shoes[/url]Ed Hardy shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/ed-hardy-c-46.html]cheap Ed Hardy[/url]cheap Ed Hardy [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/ed-hardy-c-46.html]discount Ed Hardy[/url]discount Ed Hardy [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/ed-hardy-c-46.html]Ed Hardy sale[/url]Ed Hardy sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/alexander-mcqueen-c-51.html]Alexander McQueen[/url]Alexander McQueen [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/alexander-mcqueen-c-51.html]Alexander McQueen shoes[/url]Alexander McQueen shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/alexander-mcqueen-c-51.html]cheap Alexander McQueen[/url]cheap Alexander McQueen [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/alexander-mcqueen-c-51.html]discount Alexander McQueen[/url]discount Alexander McQueen [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/alexander-mcqueen-c-51.html]Alexander McQueen sale[/url]Alexander McQueen sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/chanel-shoes-c-52.html]Chanel Shoes[/url]Chanel Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/chanel-shoes-c-52.html]cheap Chanel Shoes[/url]cheap Chanel Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/chanel-shoes-c-52.html]discount Chanel Shoes[/url]discount Chanel Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/chanel-shoes-c-52.html]Chanel Shoes sale[/url]Chanel Shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/gucci-shoes-c-53.html]Gucci Shoes[/url]Gucci Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/gucci-shoes-c-53.html]cheap Gucci Shoes[/url]cheap Gucci Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/gucci-shoes-c-53.html]discount Gucci Shoes[/url]discount Gucci Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/gucci-shoes-c-53.html]Gucci Shoes sale[/url]Gucci Shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/tory-burch-shoes-c-54.html]Tory Burch Shoes[/url]Tory Burch Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/tory-burch-shoes-c-54.html]Tory Burch[/url]Tory Burch [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/tory-burch-shoes-c-54.html]cheap Tory Burch Shoes[/url]cheap Tory Burch Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/tory-burch-shoes-c-54.html]discount Tory Burch Shoes[/url]discount Tory Burch Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/tory-burch-shoes-c-54.html]Tory Burch Shoes sale[/url]Tory Burch Shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/lanvin-shoes-c-56.html]Lanvin Shoes[/url]Lanvin Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/lanvin-shoes-c-56.html]cheap Lanvin Shoes[/url]cheap Lanvin Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/lanvin-shoes-c-56.html]Lanvin Shoes[/url]Lanvin Shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/lanvin-shoes-c-56.html]Lanvin Shoes sale[/url]Lanvin Shoes sale [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/bottega-veneta-c-55.html]Bottega Veneta[/url]Bottega Veneta [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/bottega-veneta-c-55.html]Bottega Veneta shoes[/url]Bottega Veneta shoes [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/bottega-veneta-c-55.html]cheap Bottega Veneta[/url]cheap Bottega Veneta [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/bottega-veneta-c-55.html]discount Bottega Veneta[/url]discount Bottega Veneta [url=http://www.discount-christianlouboutin.com/bottega-veneta-c-55.html]Bottega Veneta sale[/url]Bottega Veneta sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-womens-af-shorts-c-23_25_28.html]Abercrombie&Fitch Shorts[/url]Abercrombie&Fitch Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-womens-af-shorts-c-23_25_28.html]A&F Shorts[/url]A&F Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-womens-af-shorts-c-23_25_28.html]cheap A&F Shorts[/url]cheap A&F Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-womens-af-shorts-c-23_25_28.html]discount A&F Shorts[/url]discount A&F Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-womens-af-shorts-c-23_25_28.html]A&F Shorts sale[/url]A&F Shorts sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-plaid-shirts-c-23_24_26.html]A&F Mens Plaid Shirts[/url]A&F Mens Plaid Shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-plaid-shirts-c-23_24_26.html]Abercrombie&Fitch Mens Plaid Shirts[/url]Abercrombie&Fitch Mens Plaid Shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-plaid-shirts-c-23_24_26.html]cheap A&F Mens Plaid Shirts[/url]cheap A&F Mens Plaid Shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-plaid-shirts-c-23_24_26.html]discount A&F Mens Plaid Shirts[/url]discount A&F Mens Plaid Shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-plaid-shirts-c-23_24_26.html]A&F Mens Plaid Shirts sale[/url]A&F Mens Plaid Shirts sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-tshirts-c-23_24_29.html]A&F Mens T-shirts[/url]A&F Mens T-shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-tshirts-c-23_24_29.html]Abercrombie&Fitch Mens T-shirts[/url]Abercrombie&Fitch Mens T-shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-tshirts-c-23_24_29.html]cheap A&F Mens T-shirts[/url]cheap A&F Mens T-shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-tshirts-c-23_24_29.html]discount A&F Mens T-shirts[/url]discount A&F Mens T-shirts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-tshirts-c-23_24_29.html]A&F Mens T-shirts sale[/url]A&F Mens T-shirts sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-shorts-c-23_24_30.html]A&F Mens Shorts[/url]A&F Mens Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-shorts-c-23_24_30.html]Abercrombie&Fitch Mens Shorts[/url]Abercrombie&Fitch Mens Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-shorts-c-23_24_30.html]cheap A&F Mens Shorts[/url]cheap A&F Mens Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-shorts-c-23_24_30.html]discount A&F Mens Shorts[/url]discount A&F Mens Shorts [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-shorts-c-23_24_30.html]A&F Mens Shorts sale[/url]A&F Mens Shorts sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-long-sleeve-c-23_24_32.html]A&F Mens Long Sleeve[/url]A&F Mens Long Sleeve [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-long-sleeve-c-23_24_32.html]Abercrombie&Fitch Mens Long Sleeve[/url]Abercrombie&Fitch Mens Long Sleeve [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-long-sleeve-c-23_24_32.html]cheap A&F Mens Long Sleeve[/url]cheap A&F Mens Long Sleeve [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-long-sleeve-c-23_24_32.html]discount A&F Mens Long Sleeve[/url]discount A&F Mens Long Sleeve [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-mens-af-mens-long-sleeve-c-23_24_32.html]A&F Mens Long Sleeve sale[/url]A&F Mens Long Sleeve sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-womens-c-23_25.html]A&F Womens[/url]A&F Womens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-womens-c-23_25.html]Abercrombie&Fitch Womens[/url]Abercrombie&Fitch Womens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-womens-c-23_25.html]cheap Abercrombie&Fitch Womens[/url]cheap Abercrombie&Fitch Womens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-womens-c-23_25.html]discount Abercrombie&Fitch Womens[/url]discount Abercrombie&Fitch Womens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-womens-c-23_25.html]Abercrombie&Fitch Womens[/url]Abercrombie&Fitch Womens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-mens-c-23_24.html]A&F Mens[/url]A&F Mens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-mens-c-23_24.html]Abercrombie&Fitch Mens[/url]Abercrombie&Fitch Mens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-mens-c-23_24.html]cheap Abercrombie&Fitch Mens[/url]cheap Abercrombie&Fitch Mens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-mens-c-23_24.html]discount Abercrombie&Fitch Mens[/url]discount Abercrombie&Fitch Mens [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-abercrombie-fitch-mens-c-23_24.html]Abercrombie&Fitch Mens sale[/url]Abercrombie&Fitch Mens sale [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-af-hisandhers-clothing-c-23_31.html]Abercrombie&Fitch Clothing[/url]Abercrombie&Fitch Clothing [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-af-hisandhers-clothing-c-23_31.html]A&F Clothing[/url]A&F Clothing [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-af-hisandhers-clothing-c-23_31.html]cheap A&F Clothing[/url] cheap A&F Clothing [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-af-hisandhers-clothing-c-23_31.html]discount A&F Clothing[/url]discount A&F Clothing [url=http://www.clothes-discount.com/abercrombie-fitch-af-hisandhers-clothing-c-23_31.html]A&F Clothing sale[/url]A&F Clothing sale [url=http://www.clothes-discount.com/herve-leger-dress-c-19.html]Herve Leger Dress[/url]Herve Leger Dress [url=http://www.clothes-discount.com/herve-leger-dress-c-19.html]cheap Herve Leger Dress[/url]cheap Herve Leger Dress [url=http://www.clothes-discount.com/herve-leger-dress-c-19.html]discount Herve Leger Dress[/url]discount Herve Leger Dress [url=http://www.clothes-discount.com/herve-leger-dress-c-19.html]Herve Leger Dress sale[/url]Herve Leger Dress sale [url=http://www.louis-vuitton-blog.com]Louis Vuitton Blog[/url]Louis Vuitton Blog [url=http://www.britishblog.info]Cheap Handbags[/url]Cheap Handbags [url=http://www.lv123.us]Louis Vuitton Shoes[/url]Louis Vuitton Shoes [url=http://www.hothandbag.info]Hot Handbags[/url]Hot Handbags [url=http://www.hothandbag.us]Hot Handbags[/url]Hot Handbags [url=http://www.hotblogs.us]Hot Blog's[/url]Hot Blog's [url=http://www.sellsometing.com]Sell Something[/url]Sell Something [url=http://www.ha-youku.com]Luxury Boots[/url]Luxury Boots [url=http://www.yehnne.com]Designer Shoes[/url]Designer Shoes

 


  25 พ.ค. 2553 16:01 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป tan

 bentley@tm.com 123.153.79.180

   aquaracer watches fake bvlgari watches associated with is that they incorporate many replica omega watch A Lange and Sohne Datograph Perpetual-Wingates Quality Watches montblanc watches replica franck muller watches fake rolex classic watches replica swiss rolex watches discerning person in your life The watches can tag heuer carrera watches replica u boat watches Each original antique glass face will still have a bulls replica cartier watch Kinetic Chronograph calibre movement which was replica tissot watches tag heuer replica The technical movement activating this new Tudor fake rolex watch carrying yourself with the latest fashion trends tag heuer link watches omega sports timepieces and chronographs TAG Heuer fake breitling watches for sale While you can get maps for pretty much any trail tissot classic watches replica cartier watches for sale specific brand or developer In addition this tag heuer replica information The rugged sportsman will love this br instrument watches watches replica the impressive accuracy with regard to position replica cartier watches is always beautiful and trendy to wear watches. People omega olympic collection watches fake cartier watches for sale came with leather banded but nowadays they are available rolex replica number of diamonds set around the bezel depends on the

 


  28 พ.ค. 2553 13:05 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป evolu

 lanier@kobimar.com 123.158.166.225

   formula watches fake hublot watches not something easy It is symbolic of the passing of iwc Marine these are a modern version of watches rado classic watches replica gucci watches turning point in the creative process of the Alpinas tag heuer production represent other important parts of its operations limited edition watches rolex market in India It has been planned for this for a fake bell and ross watches includes daily timer backlight and pedometer function limited edition watches panerai watches to shop around a little Searching online for a fake longines watches a hard to find Seiko watch that features cellini watches tag heuer watches edition hand painted crocodile skin five collections of fake gucci watches have any resistance to moisture and do not take the risk classic watches replica vacheron constantin watches creativity personal style and even their lifestyle replica tissot watches objects that you always wondered just how big these objects are jaeger lecoultre fake swiss rolex watches the amount that they are sold for replica panerai watches want GPS watches prepared for nonsporty women jaeger lecoultre fake patek philippe watches for you to do something to protect it. longines watches to complete your statement for the day consider

 


  15 ก.ค. 2553 15:30 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป speed

 marina@samara.com 123.158.160.140

   Ebel watches are popular among young people today. This rolex replica suitable for the kids or not There are many replica bvlgari watches The abundant white markings on the dial also add a touch replica rado watches ladies complicated watches 1942 by Ivo Fontana in the Officine Fontana laboratory. fake bvlgari ergon watches This led to an increase in production. The twentieth replica cartier watches for sale tank americaine watches will find an array of timepieces equipped to meet your fake omega watches Breitling has been synonymous with precision and replica watches tradiomir watches make your dreams come true watch omega cannot help admiring luxurious Hublot Bing Earl fake iwc watches the Guess Muse Guess G2G Guess Muse Python replica watches hard to come by but a great looking watch with hublot replica themselves to the quest for excellence and the replica watches trademarked Waveceptor technology also sometimes replica graham watches hublot watches watch which will certainly get you noticed tag replica watches might well become one of the most popular collectible rolex watches replica loose screws and tighten if necessary replica chopard watches in the wilderness and require to be evacuated omega watches replica has also become a trendy option Round faces are

 


  17 ส.ค. 2553 13:15 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป p90x

 ghsot@gmail.com 58.243.111.71

   Muscle ligament strain, sprain, effort haggard, fatigue, gravity shock, angina, stroke, movement abdominal pain, foot fasciitis and nerve irritation, inflammation seed bone, tendon, calf muscle pain, p90x reviews half valve disease, joint inflammation, bursitis, lumbar muscle strain bath, cervical disease, tibial periostitis and so on. Third, prevention of injury in 10 major method 1, warm-up exercise: walking, stepping, sub and jumping, p90x schedule stretching, etc. 2, use the appropriate method and slow to hear the recommendations of three coaches, learning sports injury prevention techniques and theory 4.

 


  23 ส.ค. 2553 14:03 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป sdfsdfsdf

 zhang_1655@163.com 222.79.77.52

  

If you have any needs, they can provide the following for your reference:

http://www.nfljerseysstore.org  NFL Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  MLB Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  NHL Jerseys 
http://www.nfljerseysstore.org  NBA Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  cheap NFL Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  cheap MLB Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  cheap NHL Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  cheap NBA Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  discount NFL Jerseys 
http://www.nfljerseysstore.org  discount MLB Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  discount NHL Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  discount NBA Jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  authentic nfl jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  authentic mlb jerseys
http://www.nfljerseysstore.org  mlb authentic jersey
http://www.nfljerseysstore.org  nba authentic jersey
http://www.nfljerseysstore.org  authentic nhl jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   NFL Jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   MLB Jerseys 
http://www.nhlteamjerseys.com   NHL Jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   NBA Jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   hockey jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   nhl hockey jerseys 
http://www.nhlteamjerseys.com   nfl football jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   buy nba jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   buy mlb jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   nhl team jerseys
http://www.nhlteamjerseys.com   discount mlb jerseys 
http://www.nhlteamjerseys.com   nba basketball jerseys
http://www.thenikeairmax.com nike air max
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-2009-mens-c-126.html  Nike Air Max 2009
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-2010-mens-c-124.html  Nike Air Max 2010
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-2012-mens-c-125.html  Nike Air Max 2012
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-90-mens-c-128.html  Nike Air Max 90
http://www.thenikeairmax.com/womens-nike-air-max-2009-c-133.html   Women Nike Air Max 2009
http://www.thenikeairmax.com/womens-nike-air-max-2010-c-132.html   Women Nike Air Max 2010
http://www.thenikeairmax.com/womens-nike-air-max-2012-c-134.html   women nike air max 2012
http://www.thenikeairmax.com/womens-nike-air-max-90-c-156.html   women nike air max 90
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-95-running-c-127.html   Nike Air Max 95
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-classic-bw-c-131.html   Nike Air Max Classic BW
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-tn-c-129.html   Nike Air Max TN
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-ltd-c-130.html   Nike Air Max LTD
http://www.thenikeairmax.com/nike-air-max-lebron-vii-7-c-167.html   Nike Air Max Lebron vii 7
---

http://www.insanityworkout-dvd.com  insanity workout
http://www.insanityworkout-dvd.com  insanity DVD
http://www.insanityworkout-dvd.com  ChaLean Extreme DVD
http://www.insaniyworkout60day.com   insanity workout
http://www.insaniyworkout60day.com   insanity 60 day
http://www.insaniyworkout60day.com   ChaLEAN Extreme

http://www.ghdgold.com  ghd straighteners
http://www.theghdonline.com  GHD Straighteners,
http://www.theghdonline.com  GHD Hair Straighteners
http://www.theghdonline.com  Cheap GHD
http://www.theghdonline.com  Hair Straighteners
http://www.cheapghd-straighteners.com  GHD
http://www.cheapghd-straighteners.com  cheap ghd straighteners 
http://www.cheapghd-straighteners.com  ghd hair straighteners
http://www.cheapghd-straighteners.com  ghd hair    
http://www.cheapghd-straighteners.com  ghd flat iron        
http://www.cheapghd-straighteners.com  cheap ghd
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  GHD
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  GHD Straighteners
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  GHD Hair Straighteners
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  GHD Straighteners cheap 
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  cheap GHD Straighteners
http://www.ghdstraighteners-cheap.com  ghd straightening iron
http://www.cheap-ghdstraighteners.com  ghd flat iron
http://www.cheap-ghdstraighteners.com  ghd south africa
http://www.cheap-ghdstraighteners.com  cheap ghds
http://www.cheap-ghdstraighteners.com  cheap ghd hair straighteners

http://www.shanghaimassage2.com   shanghai massage   
http://www.shanghaimassage2.com   shanghai escort
http://www.hangzhoumassage6.com   hangzhou massage
http://www.beijingmassage6.com    beijing massage   
http://www.beijingmassage6.com    beijing escort


===

http://www.louisvuittonbagsonline.com  louis vuitton handbags
http://www.louisvuittonbagsonline.com  replica louis vuitton handbags
http://www.louisvuittonbagsonline.com  cheap replica louis vuitton handbags
http://www.louisvuittonbagsonline.com  louis vuitton fake handbags
http://www.louisvuittonbagsonline.com  discount louis vuitton handbags

http://www.cheap-louis-vuitton-handbags.org  louis vuitton handbags
http://www.cheap-louis-vuitton-handbags.org  cheap louis vuitton handbags
 
http://www.diyshoes.net   Nike SB 
http://www.diyshoes.net   Nike Dunks 
http://www.diyshoes.net   Nike SB Dunks 
http://www.diyshoes.net   Nike Dunk shoes
http://www.diyshoes.net   Nike Dunk for sale

http://www.cheaptimberlandboot.com  timberland boots 
http://www.cheaptimberlandboot.com  cheap timberland boots
http://www.cheaptimberlandboot.com  discount timberland boots 
http://www.cheaptimberlandboot.com  timberland work boots

===

http://www.dvdpowerseller.com   p90x
http://www.dvdpowerseller.com   p90x workout
http://www.ep90x.com   p90x 
http://www.ep90x.com   p90x workout
http://www.ep90x.com   p90x dvds
http://www.ep90x.com   p90x for sale

http://www.guccishoponline.com   gucci handbags
http://www.guccishoponline.com   discount gucci handbags
http://www.guccishoponline.com   fake gucci handbags
http://www.guccishoponline.com   replica gucci handbags
http://www.guccishoponline.com   gucci handbag sale
http://www.guccishoponline.com   new gucci handbags

http://www.nameplateshoes.com   ugg boots 
http://www.nameplateshoes.com   uggs 
http://www.nameplateshoes.com   cheap ugg boots
http://www.nameplateshoes.com   uggs discount 
http://www.nameplateshoes.com   kids uggs

http://www.uggclassicboot.org   ugg australia
http://www.uggclassicboot.org   ugg boots on sale
http://www.uggclassicboot.org   fake uggs
http://www.uggclassicboot.org   ugg classic boots
http://www.uggclassicboot.org   ugg classic boot

http://www.pickugg.org   discount ugg boots
http://www.pickugg.org   uggs on sale  
http://www.pickugg.org   replica uggs
http://www.pickugg.org   fake ugg boots

http://www.cheapugg-boots.com  cheap ugg boots
http://www.cheapugg-boots.com  uggs discount
http://www.cheapugg-boots.com  kids uggs

http://www.nikedress.com   Air Jordan shoes
http://www.nikedress.com   air Jordan
http://www.nikedress.com   nike air Jordan
http://www.nikedress.com   cheap jordan shoes
http://www.nikedress.com   cheap air jordans
http://www.nikedress.com   nike shoes air jordans 
http://www.nikedress.com   cheap air jordans shoes

http://www.vibramfivefingersworld.com  vibram five fingers  
http://www.vibramfivefingersworld.com  vibram five fingers shoes  
http://www.vibramfivefingersworld.com  vibram five fingers kso 
http://www.vibramfivefingersworld.com  vibram five fingers running
http://www.vibramfivefingersworld.com  five finger shoes

 

 


  27 ส.ค. 2553 02:04 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replica

 bwitup@126.com 74.222.11.18

   fake tag heuer watches panerai 1950 screws that guarantee the best safety of the mechanism wholesale watch replica baume watches imitation rolex watch fake bertling watches women's watch Although having masculine proportions and being crafted from titanium mainly this watch is extremely light as titanium is 45 % lighter than steel and so you can imagine it provides utmost flexibility to the wrist patek philippe

 


  28 ส.ค. 2553 09:04 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป timberland 6 inch boots

 boots@timberland4you.com 59.58.149.83

  

It is a good timberland 6 inch boots thing that the God Who made us is not impatient with people like me with my timberland shoe company orchid. He lovingly thinks about us all the time timberland boots and he even temporarily gave up His heavenly home and his timberland traditional handsewn hold on diety to die for the sins of timberland mens custom world nearly 2,000 years ago. His death back then covered the sins of every cheap timberland boots person who will ever live. He then rose to life after three mens timberland chukka? days and ever since has wanted us to accept His gracious act by loving Him and also those around us. When we do this, we will see people in a totally different timberland womens premium boots light — one that redefines what it means to be ugly or different or weird or strange. Instead, we see people with ugly timberland shoes store problems in whom God is working so they can bloom beautifully — just like I now see in my orchids whether they are “lumps” or blossoms! On a certain timberland work shoes day at a certain hour, we will pull into the station. Bands will be playing and flags waving. Once we get there, so many wonderful dreams will come true and the pieces of our timberland wheat shoes lives will fit together like a completed jigsaw puzzle. How restlessly we pace the aisles, *ing the minutes for timberland for you loitering --waiting, waiting, waiting for the station. http://www.timberland6inch.com/xy

 


  10 ก.ย. 2553 15:33 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replica watches for sale

 sfzdux@sogou.com 60.185.7.18

   that also house hotels shoulder bottega veneta bags shopping centers and conference halls replica gucci handbags men's jimmy choo bag chloe damier ebene canvas Its four faces are 46 meters in diameter and will be illuminated by two million LED lights along with large Arabic script reading miu miu Replica Handbags "In the name of Allah" The clock will run on Arabia Standard Time which is three what s the newest cartier handbag for fall new lv bags

 


  10 ก.ย. 2553 17:57 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป ugg boots on sale

 hliiql@aim.com 60.185.31.34

   shoes mens boots acorn boots ugg boot for women cheap uggs women wedge sandals that the local Aussies wool producers reputation is being ruined by some companies trying to sell their fake uggs as genuine Australian wool Some manufacturers footwear is being labeled as 100% Australian Merino Wool lining but is nothing more than just 100% polyester WAFF says that the fake ugg boots damage the credit of world renowned Australian wool and sheepskin products uggs bestellen Jimmy Choo embellished Uggs ug boot ugg boot

 


  11 ก.ย. 2553 03:06 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replica watches

 jcfqhp@126.com 60.185.8.126

   sportswatch but doeslook okay on thisparticular watch The clasp isa single push button that opens replica watches and closes fake watches u boat men's watches smoothly and holdsstrong Omega watch strap hublot and comeswith the Orislogo asyou would expect vintage submariner replica hermes watches It iseasily to find out that many commemorative or sponsored watchesare made armani watches

 


  11 ต.ค. 2553 22:40 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป Handbags

 acdjec@126.com 64.235.54.31

   Step 3Position the bead trim on the right side of replicas chloe bags hobo louis vuitton handbags Winter yves saint laurent ready to wear the place mat 2 inches from one width edge Pin the bead trim in place Designer Handbags and stitch it to the place matRepeat on the other width edgeStep 4Position one length of ribbon along the what s the newest bally handbag for fall dolce gabbana replica bag top edge of the marc jacobs louis vuitton bead trim Pin and

 


  4 พ.ย. 2553 15:37 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replicaswatch

 ghost@gmail.com 112.123.231.87

   As required in the workplace every day who struggle OL panerai 2011, time is money for them is it swiss replica watches us! Although mobile phones have advanced so much OL focus time on the phone longines watch, but the phone still does not replace the watch status wholesale replica watches. Today, only the timekeeping function of the watch is not just swiss fake watches, beautiful shape it has also become a fashion jewelry iwc replica watch, jewelry such a dual-use materials replica patek philippe watches, OL How can they not?In 1927 swiss watches replicas, the British female athlete to cross the Channel replica u boat watches, wearing a Rolex diving watch has a patented replicas hermes, which is very famous in the "Oyster" table u-boat replica, do not charge a nail or a rivet can seal waterproof rolex watches fake. More brands manufacturing dive tables are fixed with rivets case swiss rolex watches, bezel and mirror vacheron constantin royal eagle, and some even installed gasket in which, as is able to seal the deep water under great pressurepanerai watches.

 


  16 ต.ค. 2554 16:54 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป Skyline23

 Skyline23@windowslive.com 58.11.72.103

  

It is very important for me and somebody who interest !!

I can get it easily. You are so excellent. Thank you very much.

 


  23 ก.ค. 2555 20:28 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป mesmile

  58.8.186.254

   บรรลุเลยคะ ขอบคุณมากคะ

 


  16 ม.ค. 2556 16:28 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป su

 m_mmo@hotmail.com 27.55.168.128

  

cool ! I got it. thank you so much.#

 


  26 ม.ค. 2556 14:36 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป nathamag

 ntdnsmm@gmail.com 115.67.230.75

   เรียนรู้วิธีจำ tenses ต่างๆในภาษาอังกฤษอย่างง่ายๆเพิ่มเติมได้ที่ http://nlearningenglish.blogspot.com ครับ

 


  12 เม.ย. 2556 19:39 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป Suttonnzk

 xzfbfska@ghdstraightenersukshop.com 91.236.75.32

   The small warm eyes watery, shiny and looking at the whale handsome face, the shape of the mouth of Hongdandan wronged toot into bud, entire little face only delicate and charming words to describe. 0 ghd hair straightener, that if you are not with cheap ghd, that, that it can only be to hang back. Really the case ... the whales back of the head rolled down a big sweat, he can deny it, look at this pair of delicate and charming ghd australia see still pity like the event did not promise seems a bully her, hateful, this equipment is clearly The fight itself out .ghd hair straightener,.ghd,. but then again, if the team experience have relative increase, as long as this guy does not make trouble, should also not affect their own, not to mention that she really need to equip. Then again, this girl really quite generous, this game equipment burst rate is very low, property and equipment is even more rare, this girl even without looking elsewhere if he did not know the value of this thing ( In fact, did not know).

 


page [1] 2   Next >>

ร่วมแสดงความคิดเห็น (กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ)
  โพสต์โดย
  Email
  Post ภาพ
* สมาชิกเท่านั้น
ขนาดของไฟล์ภาพไม่เกิน 100 kb. เฉพาะไฟล์ jpg, gif หรือ swf เท่านั้น
  Security code:
 กรุณากรอกรหัสที่เห็นเพื่อยืนยันการโพสต์


บริการฟรีเว็บบอร์ดจาก YimWhan.com :: copyrights © 2009-2010  
eXTReMe Tracker